Tâm linh được xem là một trong những yếu tố quan trọng đối với người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung. Chính vì vậy trước khi làm bất kỳ một việc gì thì mọi người đều làm lễ cúng cầu xin thần linh phù hộ. Trong xây dựng có 3 nghi lễ quan trọng đó là động thổkhởi công và cất nóc. Vì có nhiều nét tương đồng nên có nhiều người nhầm tưởng lễ khởi công và động thổ là một nhưng thực chất đây là hai buổi lễ khác nhau. Tham khảo bài viết dưới đây để so sánh lễ khởi công với lễ động thổ một cách chi tiết nhất nhé. 

Lễ khởi công với lễ động thổ giống và khác nhau ở điểm nào?
Điểm giống nhau của lễ khởi công và lễ động thổ

Dù là hai buổi lễ khác nhau nhưng về cơ bản thì khởi công và động thổ vẫn có nhiều điểm giống nhau: 

1. Về mặt pháp luật

Lễ khởi công và lễ động thổ muốn được tiến hành một cách suôn sẻ và thành công. Bạn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng. Nếu như công trình không được cấp phép thì không thể tiến hành lễ động thổ.

Lễ khởi công muốn được diễn ra thì phải đáp ứng các điều kiện dưới đây của Luật xây dựng:

  • Chủ doanh nghiệp, chủ thầu phải có giấy phép xây dựng một cách hợp lệ
  • Có bản thiết kế thi công các hạng mục công trình
  • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu
  • Có biện pháp đảm bảo an toàn cũng như các vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình thi công

2. Về mặt văn hóa tâm linh

Cả Lễ khởi công và lễ động thổ đều là bước khởi đầu cho công trình xây dựng. Cả hai đều mang ý nghĩa may mắn, điềm lành và sự phát triển thuận lợi cho công trình.

3. Về mặt truyền thông

Hai buổi lễ được xem là tiền đề của truyền thông, xây dựng cũng như quảng bá hình ảnh thương hiệu của công trình và doanh nghiệp đến khách hàng, nhất là khách hàng thân thiết đầy tiềm năng. Đây được xem là kênh truyền thông mang lại sự hiệu quả đối với các doanh nghiệp hiện nay. 

Có thể bạn cần biết: Những lưu ý trong tổ chức lễ khởi công và lễ động thổ để có cách tổ chức chính xác.

Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công

Bên cạnh những điểm giống nhau thì Lễ khởi công và lễ động thổ cũng có những điểm khác nhau:

1. Thời gian tổ chức

Lễ động thổ được tổ chức sau khi công trình xây dựng được cấp phép và chủ đầu tư chính thức tiếp quản mảnh đất đó để xây dựng. Còn lễ khởi công được thực hiện khi công trình chính thức được xây dựng.
Hai buổi lễ này có thể tổ chức thực hiện cùng một thời điểm. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chủ đầu tư chưa muốn xây dựng thì có thể làm lễ động thổ trước còn lễ khởi công lùi lại sau.

2. Xét về tâm linh

Xét về yếu tố này thì mục đích của 2 sự kiện này cũng có sự khác biệt nhau. Theo quan niệm dân gian thì mỗi vị thần thổ công đều cai quản một mảnh đất riêng. Khi tiếp nhận mảnh đất và làm xây dựng sẽ gây ồn ào, huyên náo nên việc làm lễ động thổ xin phép xây dựng để mong các vị thần phù hộ cho quá trình xây dựng luôn được suôn sẻ và thuận lợi cũng như khi chuyển về con người sẽ được an cư lạc nghiệp, sinh sống vui vẻ và hạnh phúc.

Lễ khởi công được xem là nghi lễ để báo cáo với các vong linh, tổ nghề của một đơn vị thi công để mong các ngài chứng giám và phù hộ độ trì. Đối với các công trình phải thực hiện nhiều giai đoạn khác nhau liên quan đến đất đai và được thực hiện bởi các đơn vị khác nhau nên cần phải làm nghi lễ này. Mục đích là để cầu mong cho công việc được suôn sẻ, thuận lợi.
Chính vì vậy có thể khẳng định lễ khởi công và lễ động thổ là hai buổi lễ hoàn toàn khác nhau. Đồng thời quy trình tổ chức cũng hoàn toàn khác biệt.

Một số cái cần chú ý khi tổ chức lễ động thổ

Đây là sự kiện phải tổ chức theo một hình thức đúng nhất. Một số lưu ý sau bạn cần phải biết:

Xem ngày tốt

Theo quan niệm thì việc chọn ngày giờ tổ chức cúng động thổ là rất quan trọng. Điều này sẽ mang lại cho doanh nghiệp những điều thuận lợi, may mắn. Ngày tốt như: Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. Còn ngày xấu: Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cẩm, Trùng tang, Hùng phụ.

Xem tuổi

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc tổ chức buổi lễ. Nếu người có tuổi thuộc vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc thì không nên làm nhà. Lúc này bạn cần phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Thủ tục mượn tuổi

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà đồng nghĩa cho người mượn tuổi và khẩn cầu.
  • Khi mượn tuổi thì người được mượn làm lễ khấn vái và động thổ. Họ phải cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp.
  • Lưu ý: Trong thời gian làm lễ thì gia đình chủ sở hữu nên tránh đi chỗ khác. Khi làm lễ xong có thể làm công việc lại bình thường.
  • Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm tất cả các thủ tục thay chủ nhà. Lúc này chủ nhà cũng nên tránh.
  • Cuối cùng, chủ nhà làm lễ nhập trạch.

DUYENVIETmedia tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ quan tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và uy tín. Để giúp cho gia đình hay doanh nghiệp có thể tổ chức được lễ khởi công hay động thổ thành công, suôn sẻ thì DUYENVIETmedia là đơn vị tổ chức sự kiện được nhiều người tin tưởng và ủng hộ.

Mặc dù là cái tên mới nổi trong thị trường tổ chức sự kiện hiện nay nhưng DUYENVIETmedia luôn tự tin cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, chuyên nghiệp nhất theo đúng nghi thức và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ để được tư vấn và báo giá một cách tốt nhất.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc so sánh lễ khởi công với lễ động thổ thì bài viết trên đã mang đến cho khách hàng những kiến thức thật sự hữu ích. Hy vọng mọi người sẽ có sự phân biệt một cách chính xác nhất đồng thời lựa chọn được công ty tổ chức sự kiện uy tín và chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với DUYENVIETmediađể cho buổi lễ của các bạn diễn ra một cách thành công và thuận lợi nhất nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.